Doanh nghiệp nên ứng dụng phần mềm ERP khi nào?

Phần mềm ERP là giải pháp công nghệ không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay. Bởi lẽ quá trình thành lập, duy trì cũng phát triển một tổ chức không hề đơn giản. Ngoài các yêu cầu về chuyên môn, người quản lý doanh nghiệp cần phải cập nhật công nghệ để ứng dụng vào doanh nghiệp, giúp mang đến lợi ích tốt nhất cho công ty. Điển hình như phần mềm ERP. Vậy phần mềm ERP là gì và khi nào thì doanh nghiệp cần đến? 

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP được viết tắt từ Enterprise Resource Planning, đây là hệ thống hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp. Đơn giản hơn, phần mềm ERP dùng để quản lý tất cả mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Nếu như trước đây, các công ty thường sử dụng giải pháp phần mềm độc lập, rời rạc và không tạo được tính liên kết thì với phần mềm ERP, các phân hệ riêng lẻ sẽ được tích hợp vào chung trong một hệ thống duy nhất. 

Phần mềm ERP là gì?
Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP tiến hành kết nối các module lại trên cùng một phần mềm và những số liệu được tạo ra có thể báo cáo đầy đủ, chi tiết và tổng quan nhất về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý thông qua hệ thống này sẽ có thể nắm bắt tất cả hoạt động của các phòng ban thông qua thiết bị có kết nối internet.

►Xem thêm: Lợi ích nổi bật của ERP đối với mọi doanh nghiệp Việt Nam

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

Sử dụng phần mềm ERP khi doanh nghiệp muốn phát triển bền vững.

Cần một cơ sở chắc chắn cho sự phát triển lâu dài chứ không phải chỉ là một kế hoạch nhất thời. Phần mềm ERP là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp người dùng quản lý đồng thời kiểm soát toàn bộ các nguồn lực hiệu quả. Từ đó giúp cho các phòng ban giải quyết công việc tốt hơn, tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời giúp nhà quản trị dễ dàng quản lý hiệu quả toàn bộ doanh nghiệp. 

Phần mềm ERP được phát triển từ các đơn vị cung cấp phần mềm uy tín, đã được kiểm chứng ứng dụng qua nhiều doanh nghiệp trên thế giới và thành công. Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP sẽ giúp bạn kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy trình hiện đại tự động, tối ưu, đảm bảo vững chắc cho sự phát triển.

Khi doanh nghiệp nhiều gặp vấn đề khó tháo gỡ

Có thể một bước của quy trình nào đó gặp vấn đề, kéo theo sự ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, để truy ra nguồn gốc vấn đề, doanh nghiệp cần nhiều thời gian để phân tích, tổng hợp từ nhiều quy trình khác nhau. Thay vì đó, phần mềm ERP giúp bạn có thể nhanh chóng nhìn ra vấn đề,  đưa ra quyết định điều chỉnh kịp thời.

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?
Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

Phần mềm ERP thay thế cho những hệ thống rời rạc.

Doanh nghiệp của bạn có đang sử dụng các phần mềm riêng lẻ cho các bộ phận như phần mềm nhân sự, kế toán, chăm sóc khách hàng, ..? Việc này có thể khiến bạn cảm thấy tiện lợi trong nhất thời. Vì chi phí của những phần mềm riêng lẻ đều khá rẻ và cũng ngay lập tức giải quyết các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải của riêng một bộ phận nào đó. Tuy nhiên, các phần mềm này không có tính liên kết, bạn sẽ gặp tình huống chồng chéo dữ liệu và có thể có hai đáp án cho cùng một thông tin.

Dùng phần mềm ERP khi bạn mất nhiều thời gian xử lý công việc

Đơn hàng không được xử lý kịp thời, bộ phận bán hàng mất rất nhiều thời gian để nhận được thông tin phải hồi của bộ phận kho, bộ phận sản xuất. Bộ phận bán hàng phải liên hệ để kiểm tra tình trạng hàng tồn kho hoặc tiến độ sản xuất, với phần mềm ERP mọi việc đều tự động cập nhật nhanh chóng và chính xác.

►Xem thêm: Thị trường ERP Việt Nam và định hướng ứng dụng ERP tại các Doanh nghiệp

Khi bạn không tin tưởng vào những báo cáo.

Đây là một vấn đề lớn. Nếu người dùng cần nhiều thời gian hơn để kiểm định và đối chiếu các con số trong báo cáo, sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng. Phần mềm ERP giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc trong khoảng thời gian thực về tình hình hoạt động kinh doanh nhằm đưa ra quyết định kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Dùng ERP khi CNTT quá phức tạp và tốn nhiều chi phí.

Việc CNTT quản lý nhiều hệ thống trong doanh nghiệp của bạn là có thể trở thành một cơn ác mộng. Tại sao lại như vậy? CNTT phải tùy chỉnh các hệ thống, tích hợp chúng và duy trì chúng với các bản vá và nâng cấp có thể phức tạp, tốn kém và tốn thời gian và tài nguyên quan trọng. Đặc biệt khi cần nhanh chóng xử lý một đơn hàng, hay phân tích sâu hơn về các thông tin tài sản, công cụ dụng cụ,…

Dùng ERP khi CNTT quá phức tạp và tốn nhiều chi phí.
Dùng ERP khi CNTT quá phức tạp và tốn nhiều chi phí.

Tất cả các đối thủ của bạn đều sử dụng phần mềm ERP.

Nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn, quy mô bằng – lớn hơn hay nhỏ hơn, đều ứng dụng ERP, thì đã đến lúc bạn phải tự hỏi tại sao? Phần mềm ERP cung cấp cho các công ty một lợi thế cạnh tranh, chúng là một điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

►Xem thêm: Khác biệt của ASOFT ERP so với các phần mềm rời rạc?

Tạm kết 

Thay vì thêm nhiều phần mềm và tăng độ phức tạp cho các phòng ban vào một hệ thống không hiệu quả. Phần mềm ERP có thể giúp bạn nhanh chóng đáp ứng nhu cầu kinh doanh thay đổi liên tục. Với đội ngũ tư vấn triển khai giàu kinh nghiệm, ASOFT đã ứng dụng thành công phần mềm ERP cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam ở mọi ngành nghề. ASOFT sẽ tư vấn và triển khai giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Công ty Cổ phần ASOFT, với 19 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp ERP cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tự tin khẳng định chất lượng các dự án trên thực tế và nhận được công nhận của hơn 3.200 quý khách hàng. ASOFT  cam kết cung cấp cho quý đối tác các giải pháp và phần mềm quản trị doanh nghiệp tối ưu nhất; theo phương châm “Bán giải pháp, không bán phần mềm”. Quý khách hàng có thể đăng ký thông tin TẠI ĐÂY; để nhận thêm những thông tin về các giải pháp mà ASOFT cung cấp.

Để được tư vấn chi tiết hơn liên quan đến đặc thù doanh nghiệp, Đăng ký ngay; hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban biên tập ASOFT.