Hệ thống ERP của Vinamilk và câu chuyện bứt phá thành công

Trước khi ứng dụng hệ thống ERP vào quản lý sản xuất, quản lý chiến lược kinh doanh và quản lý hàng hóa, Vinamilk đã từng sử dụng các phần mềm đơn lẻ khác. Mỗi phần mềm đều được phân về các quy trình tách biệt dựa trên từng đặc điểm nghiệp vụ. Tuy nhiên, quy mô doanh nghiệp mở rộng khiến những phần mềm cũ trở nên lạc hậu, không đáp ứng tốt yêu cầu công việc. 

Thực trạng vận hành của Vinamilk trước khi ứng dụng hệ thống ERP

Khó khăn khi quản lý nguyên liệu khi chưa ứng dụng hệ thống ERP.

Thời gian đầu Vinamilk chỉ theo dõi hàng hóa nhập vào, xuất ra hoàn toàn theo cách thủ công trên file excel. Điều này tốn nhiều thời gian nhập liệu, số liệu cập nhật chậm hơn với  thời gian thực. 

Sự chậm trễ ngay từ khâu quản lý dẫn tới số lượng hàng tồn kho liên tục tăng cao. Vinamilk phải tốn nhiều nguyên liệu, nhân công hơn trong quá trình sản xuất. Lợi nhuận của tổ chức này từ đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hạch toán chi phí không sát với thực tế

Với bộ phận kế toán – tài chính, quá trình hạch toán thủ công vô cùng khó khăn. Lượng giấy tờ, thủ tục phải xử lý lớn khiến cho nhân sự dễ mắc sai lầm bỏ sót số liệu. Hạch toán là một nghiệp vụ quan trọng của doanh nghiệp nên việc sai phạm cần phải được khắc phục ngay lập tức để tránh mất mát tài nguyên chung. 

Thực trạng vận hành của Vinamilk trước khi ứng dụng hệ thống ERP
Thực trạng vận hành của Vinamilk trước khi ứng dụng hệ thống ERP

Các khâu sản xuất hoạt động một cách rời rạc

Quy trình vận hành trong doanh nghiệp được tạo nên bởi sự tương tác, phối hợp giữa các phòng ban. Vinamilk có một cơ cấu tổ chức lớn nên cần gắn kết chặt chẽ mọi quy trình hơn cả. Mặc dù thế, việc liên kết từ khâu sản xuất, hoàn thiện cho đến cung ứng, bán hàng, truyền thông quảng bá của doanh nghiệp thời gian đầu còn chưa ổn định, kém hiệu quả.  Khi đã ứng dụng phần mềm ERP thì quá trình này được thực hiện một cách dễ dàng hơn. 

Dữ liệu được truyền tải đứt quãng, khó chia sẻ 

Khi chưa ứng dụng hệ thống ERP, Mỗi bộ phận sử dụng một phần mềm nghiệp vụ riêng nhưng chúng gây thiếu tính đồng bộ thông minh. Do đó, Vinamilk không thể chia sẻ, liên thông tin dữ liệu trong chính nội bộ công ty.

Để chuyển giao thông tin, người phụ trách sẽ phải lưu file thủ công, in ấn bản cứng. Cách làm này không chỉ tốn rất nhiều thời gian, công sức mà còn giảm năng suất lao động, gia tăng nguy cơ thất thoát dữ liệu. 

► Xem thêm:  5 Dấu hiệu nhận biết nhu cầu ứng dụng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP

Ứng dụng hệ thống ERP giúp doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ

Đứng trước những khó khăn về công tác hoạch định nguồn nhân lực, năm 2007 hệ thống ERP của Vinamilk đã chính thức được đưa vào triển khai. Hệ thống tạo nên một nền tảng quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả, xuyên suốt giữa các bộ phận, phòng ban trong công ty. 

Chỉ chưa đầy 8 tháng sử dụng, Vinamilk đã gặt hái được những thay đổi tích cực. Quá trình thực hiện sản xuất kinh doanh diễn ra ổn định giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh. Đến năm 2019, Vinamilk đã thành công lọt vào danh sách 200 công ty có doanh thu lớn nhất Châu Á – Thái Bình Dương.

Hệ thống ERP giúp cải thiện hiệu quả nguồn nhân lực

Hệ thống ERP của Vinamilk hỗ trợ người dùng quản lý và đánh giá chính xác hiệu quả công việc mà mỗi nhân sự mang lại. Một nhân sự cập nhật trạng thái công việc mới thì người quản lý cũng đồng thời nhận được thông báo. 

Điều này đảm bảo quy trình nắm bắt thông tin được liên tục, cụ thể. Mặt khác, hệ thống ERP còn phân tích dữ liệu thu thập được, từ đó đề xuất kế hoạch, phương hướng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể là những vị trí kém hiệu quả sẽ bị loại bỏ, thay vào là quy trình mới tinh gọn, ít rủi ro hơn. 

Phần mềm ERP giúp tối ưu hoá quy trình thanh toán

Một trong những tính năng nổi bật của hệ thống ERP là thanh toán tự động theo cài đặt của người dùng. Chỉ cần đến thời hạn, quá trình thanh toán cho nhà cung cấp hay đối tác sẽ do phần mềm tự động thực hiện. 

Ứng dụng hệ thống ERP giúp doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ
Ứng dụng hệ thống ERP giúp doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ

Không những vậy, giao dịch giữa người bán và người mua sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng. Nhờ phần mềm ERP liên kết trực tiếp với ngân hàng, khách hàng chỉ cần quét mã và thao tác trên ứng dụng là hoàn toàn có thể mua sắm ngay tức thì. 

Phần mềm ERP cung cấp báo cáo tổng quát 

Các sản phẩm của Vinamilk ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, nhiệm vụ quản lý chất lượng nguồn nguyên liệu, chế biến, đóng gói đến khâu vận chuyển luôn được đặt lên hàng đầu. 

Với hệ thống ERP, người dùng, nhà lãnh đạo dễ dàng nắm bắt được bức tranh tổng quan mọi lúc mọi nơi. Từ đó, họ sẽ đưa ra những quyết định một cách chính xác nhất nhằm tối ưu quy trình làm việc. 

Đơn giản hóa nghiệp vụ thông qua ERP

Vinamilk hiện đang cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế hơn 200 dòng sản phẩm khác nhau. Mỗi dòng sản phẩm có chính sách giá, ưu đãi giảm giá riêng… 

Vì vậy theo thời gian, chúng tạo ra áp lực không nhỏ lên việc kiểm soát, thống kê. Lúc này, khả năng tự động hóa, đơn giản hóa nghiệp vụ của phần mềm ERP được xem là giải pháp ưu việt. Hệ thống giúp công ty khắc phục mọi khó khăn, góp phần tăng trưởng rõ rệt về năng suất và doanh thu. 

► Xem thêm: Tất tần tật về phần mềm ERP – The ABCs Of ERP

Các doanh nghiệp Việt có thể triển khai hệ thống ERP như Vinamilk không? 

Qua câu chuyện ứng dụng ERP của Vinamilk, có thể thấy một hệ thống ERP đồng bộ mang đến vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình quản lý sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, ứng dụng chuyển đổi số hiện đại còn là một trong những yêu cầu tất yếu của thị trường đầy cạnh tranh hiện nay. 

Trong đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể từng bước triển khai hệ thống ERP vào những nghiệp vụ trọng tâm. Cùng điểm qua những lợi ích và cách thức ứng dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp ngay dưới đây: 

ERP giúp liên thông các nghiệp vụ, phòng ban trong doanh nghiệp

Hệ thống ERP tạo ra tính nhất quán, phối hợp ăn ý trên quy mô toàn doanh nghiệp. Khi một bộ phận nào đó thay đổi tính chất công việc, những bộ phận khác hoàn toàn có thể nắm được thông tin để hoàn tất quy trình. 

ERP giúp liên thông các nghiệp vụ, phòng ban trong doanh nghiệp
ERP giúp liên thông các nghiệp vụ, phòng ban trong doanh nghiệp

Ví dụ, doanh nghiệp nào cần trang bị phần mềm quản lý bán hàng kết hợp với phần mềm kế toán. Nếu nhân viên kinh doanh thêm vào danh sách khách hàng mới trên phần mềm quản lý bán hàng, hệ thống cũng sẽ tự động cập nhật đơn hàng mới trên phần mềm kế toán. Việc này khiến quá trình bán hàng diễn ra nhanh chóng, tự động, chính xác.

Hệ thống ERP kiểm soát thông tin an toàn, khoa học

Các thông tin từ nhiều bộ phận đều quy về một nguồn duy nhất để doanh nghiệp hạn chế các sai lầm, mất mát số liệu. Ngoài ra, thao tác truy xuất dữ liệu cũng được gửi tới cho đối tác, khách hàng,… cùng sử dụng một cách an toàn, bảo mật. 

Đẩy mạnh hiệu suất công việc 

Nhà quản trị doanh nghiệp nào cũng muốn nâng cao hiệu suất của cá nhân, đội nhóm, phòng ban. Để làm được điều đó, hệ thống ERP giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc tốt thông qua khả năng cộng tác, chia sẻ. Từ đó doanh nghiệp có thể cắt giảm tối đa chi phí, thời gian dư thừa, từ đó nâng cao năng suất sản xuất và tăng trưởng biên lợi nhuận.

► Xem thêm: 5 Phân hệ cốt lõi của một phần mềm ERP

Tạm kết

Công ty ASOFT đã cho ra mắt hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP. Đây có thể xem là một công cụ tuyệt vời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số thành công. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức; phần mềm được phát triển với nhiều tính năng ưu việt, giao diện bắt mắt. Hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 

 

Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm đến các vấn đề về phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý nhân sự và tiền lương… Mời quý vị xem chi tiết tại đây:

→ Phần mềm Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ASOFT-SME 2022

→ Một số hệ thống phần mềm khác của ASOFT.

Nếu quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn thêm và demo miễn phí: Đăng ký ngay. Hoặc liên hệ hotline: 1900 6123.

Ban Biên Tập ASOFT