Tại sao mỗi công ty đều cần một hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP

Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ERP đã và đang mang đến những lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp. Những lợi ích gì thuyết phục doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây. 

 

Phần mềm ERP là gì?

ERP là viết tắt của từ Enterprise Resource Planning, tạm dịch là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Phần mềm ERP được tạo lập nhằm phục vụ doanh nghiệp trong quá trình quản lý các hoạt động kinh doanh. Cụ thể đó là những lĩnh vực liên quan đến tài chính, nhân sự, sản xuất, dịch vụ, quá trình bán hàng, kho bãi… và nhiều thứ khác

Phần mềm ERP là gì?
Phần mềm ERP là gì?

Thay vì chọn lựa và sử dụng từng phần mềm riêng lẻ, thiếu tính liên kết thì giờ đây, giải pháp phần mềm ERP sẽ tích hợp tất cả các phần mềm mà doanh nghiệp cần sử dụng trên một hệ thống duy nhất. Các thông tin số liệu cũng được tự động hóa để tạo thành một đường dây liên kết xuyên suốt, nhất quán trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Giá trị kinh doanh của giải pháp ERP

Không thể bỏ qua tác động của phần mềm ERP đến thế giới kinh doanh ngày nay. Khi dữ liệu và quy trình của doanh nghiệp được chuyển thành hệ thống ERP, các doanh nghiệp có thể sắp xếp các phòng ban riêng biệt và cải thiện quy trình làm việc, dẫn đến tiết kiệm lợi nhuận đáng kể. Ví dụ về các lợi ích kinh doanh cụ thể bao gồm:

Cải thiện thông tin chi tiết về doanh nghiệp từ thông tin thời gian thực được tạo bởi các báo cáo

Giảm chi phí hoạt động thông qua các quy trình kinh doanh được sắp xếp hợp lý và các thực nghiệm tối ưu

Nâng cao tính cộng tác cho những người dùng chia sẻ dữ liệu từ hợp đồng, yêu cầu đến đơn đặt hàng

Cải thiện hiệu quả thông qua trải nghiệm người dùng chung trên nhiều chức năng kinh doanh và quy trình kinh doanh được xác định rõ ràng

Giá trị kinh doanh của giải pháp ERP
Giá trị kinh doanh của giải pháp ERP

Cơ sở hạ tầng nhất quán từ hậu cần đến tiếp tân, khi tất cả các hoạt động kinh doanh đều có giao diện giống nhau

Tỷ lệ chấp nhận người dùng cao hơn từ trải nghiệm người dùng và thiết kế chung

Giảm rủi ro thông qua cải thiện tính toàn vẹn của dữ liệu và kiểm soát tài chính

Giảm chi phí quản lý và vận hành thông qua các hệ thống thống nhất và tích hợp

Phần mềm ERP sẽ giải quyết khó khăn gì của doanh nghiệp?

Quy trình kinh doanh được xác định rõ ràng hơn

Các phân hệ của phần mềm ERP thường yêu cầu công ty xác định rõ ràng các quy trình kinh doanh để giúp phân công công việc được rõ ràng và giảm bớt những rối rắm và các vấn đề liên quan đến các hoạt động tác nghiệp hàng ngày của công ty.

Tiếp cận thông tin quản trị đáng tin cậy

Phần mềm ERP giúp các nhà quản lý dễ dàng tiếp cận các thông tin quản trị đáng tin cậy để có thể đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở có đầy đủ thông tin chính xác. Nếu không có phần mềm ERP, một cán bộ quản lý cấp cao phải dựa vào nhiều nguồn khác nhau và có thể tìm thấy nhiều số liệu khác nhau (Tài chính kế toán có con số doanh thu riêng, kinh doanh có một con số khác và những đơn vị khác có thể có số liệu khác để tổng hợp thành doanh thu của cả công ty). Với ERP, chỉ có một kiểu sự thật; không thắc mắc, không nghi ngờ bởi vì tất cả phòng ban, nhân viên đều sử dụng chung một hệ thống trong thời gian thực.

Phần mềm ERP tập trung các dữ liệu từ mỗi phân hệ vào một cơ sở quản lý dữ liệu chung giúp cho các phân hệ riêng biệt có thể chia sẻ thông tin với nhau một cách dễ dàng.

Chuẩn hóa thông tin nhân sự

Phân hệ quản lý nhân sự và tính lương hỗ trợ tất cả các nghiệp vụ quản lý nhân viên giúp sắp xếp hợp lý các quy trình quản lý nhân sự và tính lương, giúp sử dụng nhân sự hiệu quả, đồng thời giảm thiểu các sai sót và gian lận trong hệ thống tính lương.

Đặc biệt ở các công ty có nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau, bộ phận Hành chính nhân sự có thể không có phương pháp chung và đơn giản để theo dõi giờ giấc của nhân công và hướng dẫn người dùng về các nghĩa vụ và quyền lợi. Phần mềm ERP có thể giúp bạn đảm đương việc đó.

Công tác kế toán chính xác hơn

Phần mềm kế toán hoặc phân hệ kế toán của hệ thống ERP giúp các công ty giảm bớt những sai sót mà nhân viên thường mắc phải trong cách hạch toán thủ công.

Phân hệ kế toán cũng giúp các nhân viên kiểm toán nội bộ và các cán bộ quản lý cao cấp kiểm tra tính chính xác của các tài khoản. Hơn nữa, một phân hệ kế toán được thiết kế tốt sẽ hỗ trợ các quy trình kế toán và các biện pháp kiểm soát nội bộ chất lượng.

Tích hợp thông tin đặt hàng của khách hàng

Với phần mềm ERP, đơn hàng của khách hàng đi theo một lộ trình tự động hóa từ khoảng thời gian nhân viên dịch vụ khách hàng nhận đơn hàng cho đến khi giao hàng cho khách hàng và bộ phận Tài chính xuất hóa đơn. Chẳng thà bạn lấy thông tin từ chung một hệ thống còn hơn nhận thông tin rải rác từ các hệ thống khác nhau của từng phòng ban. Hệ thống  ERP giúp công ty bạn theo dõi đơn hàng một cách dễ dàng, giúp phối hợp giữa bộ phận kinh doanh, kho và giao hàng ở các địa điểm khác nhau trong cùng một thời điểm.

Phần mềm ERP sẽ giải quyết khó khăn gì của doanh nghiệp?
Phần mềm ERP sẽ giải quyết khó khăn gì của doanh nghiệp?

Chuẩn hóa và tăng hiệu suất sản xuất

Phân hệ hoạch định và quản lý sản xuất của phần mềm ERP giúp các công ty sản xuất nhận dạng và loại bỏ những yếu tố kém hiệu quả trong quy trình sản xuất. Chẳng hạn, nếu công ty không sử dụng ERP mà lên kế hoạch sản xuất một cách thủ công dẫn đến tính toán sai và điều này gây nên các điểm thắt cổ chai trong quá trình sản xuất và do đó thường sử dụng không hết công suất của máy móc và công nhân. Nói cách khác, điều này có nghĩa là áp dụng một hệ thống hoạch định sản xuất hiệu quả có thể làm giảm chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Giảm lượng hàng tồn kho

Phân hệ quản lý kho hàng trong phần mềm ERP cho phép các công ty theo dõi hàng tồn kho chính xác và xác định được mức hàng tồn kho tối ưu, nhờ đó mà giảm nhu cầu vốn lưu động và đồng thời giúp tăng hiệu quả kinh doanh.

► Xem thêm: Giải pháp ERP các ngành sản xuất – Hướng đi mới cho doanh nghiệp

Tạm kết:

Công ty Cổ phần ASOFT, với 19 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp ERP cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đã sớm tự tin khẳng định được chất lượng các dự án thực tế và nhận được sự công nhận của hơn 3.200 khách hàng. ASOFT luôn cam kết cung cấp cho quý doanh nghiệp các giải pháp và phần mềm quản trị tổng thể tối ưu nhất; theo phương châm “Bán giải pháp, không bán phần mềm”. Quý doanh nghiệp có thể đăng ký thông tin TẠI ĐÂY; để nhận thêm thông tin về các giải pháp mà ASOFT cung cấp.
Để được tư vấn chi tiết hơn cho đặc thù doanh nghiệp bạn, Đăng ký ngay; hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT qua hotline: 1900 6123
Ban biên tập ASOFT.