Thế nào là một phần mềm ERP phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp 2022

Phần mềm ERP ​là một trong những giải pháp quản trị được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đâu là lý do đặc biệt khiến hệ thống này nhận được sự ưa chuộng đến vậy? Trong quá trình triển khai và ứng dụng phần mềm ERP, doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì và một hệ thống quản trị hiệu quả cần đáp ứng tiêu chí nào? Hãy cùng ASOFT tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Đặc điểm cơ bản của phần mềm ERP

Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực trong doanh nghiệp, hay còn gọi là phần mềm quản trị toàn diện, tổng thể doanh nghiệp. Phần mềm ERP được tích hợp mọi chức năng của một tổ chức, doanh nghiệp vào cùng một hệ thống duy nhất, hỗ trợ tổ chức quản lý đồng thời điều phối các hoạt động then chốt của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Đặc điểm cơ bản của phần mềm ERP
Đặc điểm cơ bản của phần mềm ERP

Khi sử dụng phần mềm ERP, các quy trình cũng như dữ liệu của công ty bạn sẽ được đồng bộ, quản trị tập trung, liên kết chặt chẽ với nhau trong cùng hệ thống toàn diện từ tài chính kế toán, quản lý mua hàng, bán hàng, kiểm soát số lượng, chất lượng tồn kho, quản trị chuỗi cung ứng, nhân sự,… giúp cho quá trình luân chuyển thông tin giữa các phòng ban được diễn ra nhanh chóng, chính xác với thời gian thực.

► Xem thêm: ASOFT-ERP 9 R9 có gì mới? 

Một phần mềm ERP tốt cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Phần mềm ERP thực sự là một giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp vượt trội. Triển khai phần mềm erp góp phần hỗ trợ quản trị mọi quy trình làm việc trên cùng một nền tảng duy nhất. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể vận hành, sở hữu một cơ sở dữ liệu riêng biệt duy nhất. Đây cũng chính là tiền đề cho “data mining” - quá trình phân tích dữ liệu dưới góc nhìn đa chiều nhằm đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh chóng và chính xác. Dưới đây là các tiêu chí cần có của một phần mềm ERP chuyên nghiệp: 

Phần mềm ERP hỗ trợ kiểm soát mọi thông tin về tài chính

Trong các tình huống thông thường, số liệu tài chính của doanh nghiệp thường được tập hợp từ nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau. Vì thế, các số liệu này sẽ có độ chênh lệch. Phần mềm ERP với chức năng tập trung tất cả mọi thông tin liên quan về tài chính của doanh nghiệp trong một hệ thống duy nhất và xuyên suốt các phòng ban. 

Các thông tin tài chính được tập trung lại trên cùng một nền tảng sẽ tự động tính toán, hiển thị số liệu sao cho trùng khớp. Điều này giúp người dùng hạn chế những tiêu cực trong những thông tin tài chính của công ty.

Một phần mềm ERP tốt cần đáp ứng những tiêu chí gì?
Một phần mềm ERP tốt cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đồng thời, nhờ sự hỗ trợ của phần mềm ERP, các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, sở hữu cấu trúc phức tạp không cần phải chờ đợi đến cuối quá trình, chu kì kinh doanh mới có thể tổng hợp được số liệu. Bất cứ khi nào cần đến, doanh nghiệp đều có thể chủ động trích xuất báo cáo tài chính một cách chính xác và nhanh chóng nhờ những dữ liệu được tổng hợp trong phần mềm ERP.

Phần mềm ERP hỗ trợ gia tăng tốc độ dòng công việc

Doanh nghiệp càng lớn thì quy trình làm việc càng phức tạp. Tốc độ dòng công việc của doanh nghiệp phụ thuộc vào hai yếu tố: Địa chỉ tiếp nhận dữ liệu có được xác định chính xác không và quá trình chuyển đổi dữ liệu có gặp phải khó khăn, chướng ngại hay không.

Một điều có thể nhận thấy rõ ràng là tốc độ chuyển chứng từ điện tử đến nhân viên nhanh chóng hơn so với việc chuyển những tài liệu bằng giấy theo cách thủ công. Hay trong trường hợp vận chuyển sản phẩm từ kho đến địa chỉ của cơ sở kinh doanh, các quyết định được đồng bộ hoá trên phần mềm ERP sẽ đến với người chịu trách nhiệm nhanh chóng. Bằng việc giải quyết các chướng ngại cùng với khả năng triệt tiêu khoảng cách địa lý, phần mềm quản trị toàn diện doanh nghiệp ERP chính là giải pháp hỗ trợ nhanh chóng nhằm rút gọn dòng công việc. 

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý toàn diện doanh nghiệp chất lượng

Phần mềm ERP khắc phục những thiếu sót trong quá trình truy cập

Doanh nghiệp thường gặp những rắc rối bởi việc nhầm lẫn khi dữ liệu đi qua nhiều bộ phần làm việc khác nhau. Những lỗi này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ làm việc trong toàn bộ quy trình của doanh nghiệp. Đồng thời, sự nhầm lẫn liên tục sẽ làm xấu đi hình ảnh của doanh nghiệp, làm giảm tính minh bạch, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân viên.

Nhờ phần mềm ERP, mọi thông tin dữ liệu chỉ cần được nhập vào từ một người đầu tiên, sau đó sẽ được lưu trữ đồng bộ trên toàn hệ thống. Điều này giúp mọi người trong doanh nghiệp đều có thể tiếp cận với các dữ liệu gốc chứ không phải là một bản copy. 

Phần mềm ERP hỗ trợ quản trị nhân sự 

Phần mềm ERP hỗ trợ doanh nghiệp tập trung các cơ sở dữ liệu đồng thời sắp xếp quy trình nghiệp vụ thành nhiều dòng cố định. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ dễ dàng. Tính năng Audit track được tích hợp trong phần mềm ERP cho phép người dùng có thể nhanh chóng tìm được nguồn gốc các bút toán cần phần kiểm tra và các nhân viên có liên quan.

Lợi ích đáng kể khác của phần mềm ERP là khả năng tối ưu quá trình giám sát từng khâu làm việc của nhân sự. Người quản trị có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin và tất cả kết quả làm việc của từng nhân viên chỉ qua một giao diện hợp nhất của hệ thống ERP. 

Phần mềm ERP hỗ trợ quản trị nhân sự
Phần mềm ERP hỗ trợ quản trị nhân sự 

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP tân tiến cần phải có được chức năng tự động phân chia công việc cho nhân viên dựa trên thế mạnh của họ nhờ khả năng phân tích dữ liệu. Nhờ thế, nhà quản lý có thể tiết kiệm thời gian trong công đoạn này.

► Xem thêm: Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ trước những đổi mới công nghệ của thời đại 4.0

Tạm kết

Công ty ASOFT đã cho ra mắt hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP. Đây có thể xem là một công cụ tuyệt vời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số thành công. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức; phần mềm được phát triển với nhiều tính năng ưu việt, giao diện bắt mắt. Hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 

 

Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm đến các vấn đề về phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý nhân sự và tiền lương… Mời quý vị xem chi tiết tại đây:

→ Phần mềm Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ASOFT-SME 2022

→ Một số hệ thống phần mềm khác của ASOFT.

Nếu quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn thêm và demo miễn phí: Đăng ký ngay. Hoặc liên hệ hotline: 1900 6123.

Ban Biên Tập ASOFT