Thị trường ERP Việt Nam và định hướng ứng dụng ERP tại các Doanh nghiệp

Trong những năm trở lại đây, phần mềm ERP được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại Việt Nam, các doanh nghiejp coi đó là một giải pháp tất yếu trong quá trình phát triển dài hạn. Với quy mô ngày càng mở rộng, giải pháp ERP được xem là cứu cánh của các chủ doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu. Ở bài viết dưới đây, ASOFT sẽ thông tin đến bạn những thuận lợi, khó khăn khi ứng dụng phần mềm ERP tại Việt Nam, bên cạnh đó giới thiệu một giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp phù hợp giúp tổ chức của bạn vận hành tốt hơn. 

Những thuận lợi khi triển khai phần mềm ERP

Nhiều doanh nghiệp Việt, hoặc các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài thường có ngân sách hàng năm dành cho phát triển hệ thống công nghệ. 

Vì vậy, khi triển khai một hệ thống ERP, họ có điều kiện mời chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm lâu năm về chuyên môn, để tư vấn những hệ thống tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Những thuận lợi khi triển khai phần mềm ERP
Những thuận lợi khi triển khai phần mềm ERP

Bên cạnh đó cũng có không ít các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước đã triển khai thành công hệ thống ERP từ nhiều năm nay. Các dự án được đầu tư một cách nghiêm túc đặc biệt là yếu tố nhân sự. Kết quả thu được sau triển khai phần mềm ERP tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn có sự đầu tư công sức, thời gian đúng đắn, ERP đều phát huy được lợi ích đúng nghĩa của nó.

Hiện nay nhiều nhà lãnh đạo đã ý thức được vai trò và tầm quan trọng của ứng dụng hệ thống ERP đối với yêu cầu quản trị vận hành và sự phát triển của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Thế nào là một phần mềm quản lý toàn diện doanh nghiệp tốt?

Những điểm khó khăn khi doanh nghiệp Việt khi ứng dụng phần mềm ERP

Thời gian triển khai lâu

Thời gian triển khai ERP phụ thuộc vào quy mô, yêu cầu chức năng của doanh nghiệp. Trung bình thời gian triển khai ERP sẽ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Thậm chí đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, quy mô lớn, thời gian triển khai ERP có thể sẽ lâu hơn.

Chi phí đầu tư

Đây là có lẽ là vấn đề đầu tiên các doanh nghiệp quan tâm và cũng là rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ nhỏ. Các hệ thống ERP được cung cấp bởi các đơn vị nước ngoài, có lịch sử và bề dày thành công trên thế giới đều rất đắt đỏ.

Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại, ước chừng thêm số tiền bằng số tiền cho nhà tư vấn triển khai phần mềm. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP lên rất cao.

Những điểm khó khăn khi doanh nghiệp Việt khi ứng dụng phần mềm ERP
Những điểm khó khăn khi doanh nghiệp Việt khi ứng dụng phần mềm ERP

Sự thiếu quyết tâm của lãnh đạo và yêu cầu về nguồn lực trình độ cao: Khi triển khai phần mềm ERP, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp không đánh giá đúng vị trí của mình trong dự án ERP. Họ thường giao cho một số bộ phận như kế toán hoặc IT để phụ trách quá trình triển khai ERP từ khâu lựa chọn, tư vấn đến triển khai. Sau đó khi vấp phải những khó khăn trong quá trình triển khai thì dễ dàng nản chí, không quyết tâm và dễ bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, hệ thống ERP sẽ hoạt động tốt và mang lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp khi người dùng thực sự hiểu hệ thống. Vì vậy một trong những thách thức chính mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt là đảm bảo nhân sự được đào tạo tốt về hệ thống. Việc triển khai thành công hệ thống ERP sẽ khả thi hơn nhiều nếu nhân viên được đào tạo đầy đủ, và họ có động lực để sử dụng hệ thống.

Quá trình khảo sát chưa được thực hiện bài bản

Nếu doanh nghiệp chủ quan trong quá trình phân tích hoạt động kinh doanh để lựa chọn ra những giải pháp phù hợp thì không những doanh nghiệp không thể tận dụng tốt những ưu điểm của phần mềm ERP mà thậm chí sẽ phát sinh nhiều yêu cầu chỉnh sửa có thể làm thay đổi quy mô dự án sau này.

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng các công cụ, nền tảng quản trị toàn diện doanh nghiệp

Phần mềm ASOFT- ERP- Giải pháp quản trị doanh nghiệp được ưa chuộng hiện nay

ASOFT ERP là phần mềm được phát triển bởi ASOFT, một tổ chức chuyên cung cấp phần mềm cho các công ty thuộc mọi quy mô với chi phí, giá cả phải chăng, dễ sử dụng cho công việc kinh doanh và quy trình hoạt động của 

Phần mềm ASOFT – ERP là bí quyết quản trị hiệu quả của nhiều doanh nghiệp phù hợp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tại ASOFT, có đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm cùng với sứ mệnh mang lại cho quý khách hàng giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp tốt nhất

Phần mềm ASOFT- ERP- Giải pháp quản trị doanh nghiệp được ưa chuộng hiện nay
Phần mềm ASOFT- ERP- Giải pháp quản trị doanh nghiệp được ưa chuộng hiện nay

ASOFT đang là đơn vị cung cấp giải pháp ERP dẫn đầu xu thế với sự tích hợp cao các giải pháp hữu dụng nhất cho các doanh nghiệp. Phần mềm cho phép người dùng có thể tự thao tác lập ra các trường dữ liệu theo ý muốn, cấu hình nên hệ thống phần mềm một cách dễ dàng. Sự linh hoạt, dễ tùy chỉnh chính là đặc tính nổi trội của hệ thống ASOFT-ERP. Nhờ có giải pháp này, doanh nghiệp không còn cần phải thay đổi quy trình làm việc vốn có nếu muốn áp dụng phần mềm quản lý. 

Xem thêm: Thế nào là một phần mềm quản lý toàn diện doanh nghiệp tốt?

Tạm kết:

Với hơn 19 năm kinh nghiệm hợp tác cùng 3200 doanh nghiệp, ASOFT ERP được thiết kế với tính năng linh hoạt, tích hợp đa nền tảng và có thể kết nối với các hệ thống khác để tạo thành một hệ sinh thái quản trị doanh nghiệp toàn diện. Khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô, phần mềm sẽ đóng vai trò là thành tố trung tâm tạo nên nền móng công nghệ vững chắc cho quá trình thay thế và nâng cấp hệ thống quản trị.

Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm đến các vấn đề phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý nhân sự và tiền lương, đồng thời cần hỗ trợ tư vấn thêm và demo miễn phí: Đăng ký ngay. Hoặc liên hệ hotline: 1900 6123.

Ban Biên Tập ASOFT