Chuyển đổi số - Xu hướng mới trong vận hành doanh nghiệp

Ngày đăng 10-01-2023

Rất ít tổ chức có thể đảm bảo việc kinh doanh bền vững và phát triển nếu không có một kế hoạch chuyển đổi số cụ thể và ứng dụng lợi thế của công nghệ số. Chính vì vậy doanh nghiệp vừa và nhỏ cần sớm vạch ra một kế hoạch chuyển đổi số đường dài để doanh nghiệp theo kịp với xu thế phát triển của thời đại 4.0 hiện nay. 


Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp được xem là quá trình thay đổi, chuyển hóa từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)... nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

►Xem thêm: Chuyển đổi số- Xu hướng tăng trưởng tất yếu của thời đại 4.0

Tác động của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự hiện diện trên thiết bị di động

Sự phát triển của công nghệ giúp các thiết bị di động ngày càng trở nên thông minh hơn. Cũng chính vì vậy mà khách hàng đang mong đợi nhiều hơn ở những trải nghiệm trên thiết bị di động.

Tác động của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Tác động của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với 40% của tất cả các tìm kiếm di động là dành cho các doanh nghiệp địa phương và 60% sẽ không truy cập hoặc giới thiệu doanh nghiệp sau khi gặp sự cố với trang web di động được thiết kế kém đã đặt ra một yêu cầu chuyển đổi số cấp thiết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tối ưu hóa cho thiết bị di động rõ ràng rất quan trọng – tuy nhiên 47% SME vẫn không có trang web hoặc ứng dụng thân thiện với thiết bị di động

Tự động hóa

Tự động hóa giúp các doanh nghiệp SME thực hiện một loạt các quy trình hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần sự can thiệp của con người.

Một ví dụ của tự động hóa là tạo email xác nhận đơn hàng sau khi khách hàng hoàn thành giao dịch mua hàng trực tuyến, hoặc hướng dẫn khách hàng xử lý sự cố khi có báo cáo lỗi.

Ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ thường không để ý đầu tư vào những ứng dụng công nghệ được sử dụng tại văn phòng. Thực tế những ứng dụng này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với những cách quản lý truyền thống.

Các hoạt động như báo cáo, nhắc lịch, quản lý tài liệu,… đều có thể được thực hiện nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản trên các ứng dụng quản lý. Nhờ đó loại bỏ các hoạt động dư thừa, gia tăng hiệu quả và nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên.

► Xem thêm: Xây dựng quy trình chuyển đổi số với 5 bước cơ bản

Làm gì để đẩy mạnh hiệu quả của quá trình chuyển đổi số. 

Khi đã xác định được những yếu tố ảnh hưởng tới mô hình doanh nghiệp nhỏ, việc lên một lộ trình chuyển đổi số phù hợp sẽ có phần dễ dàng hơn. Những bước sau sẽ cần thiết để giúp doanh nghiệp lên chiến lược phù hợp nhằm đạt tỷ lệ thành công cao trong quá trình chuyển đổi số.

Xác định mục tiêu và chiến lược

Làm việc gì trước tiên cũng cần phải đặt mục tiêu để hướng tới. Chuyển đổi số trong mô hình doanh nghiệp nhỏ không đơn giản là mục tiêu mà là một tầm nhìn mang tính dài hạn hơn nữa. Dựa trên những đánh giá về mức độ sẵn sàng, ban lãnh đạo sẽ đưa ra mục tiêu, mong muốn đạt được trong quá trình chuyển đổi số. 

Làm gì để đẩy mạnh hiệu quả của quá trình chuyển đổi số.
Làm gì để đẩy mạnh hiệu quả của quá trình chuyển đổi số. 

Chiến lược chuyển đổi số được xây dựng kèm mục tiêu, thời gian, KPI cần đạt được và hành động cụ thể. Việc tích hợp chuyển đổi số vào chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích, tiết kiệm được nguồn lực nhưng cũng đặt ra cho đội ngũ lãnh đạo nhiều thách thức.

Kết nối, đổi mới và tạo ra giá trị mới

Thời đại mới, thế giới phẳng thì doanh nghiệp sẽ cần đến một sự cởi mở, sẵn sàng kết nối sẵn sàng đổi mới để tạo ra giá trị bền vững. Hoạt động kinh doanh sẽ có lúc phát triển, lúc chững lại, nhiều biến động xảy ra, doanh nghiệp cần có những chiến lược sáng tạo linh hoạt để sẵn sàng đối mặt với thách thức và cả thất bại nếu có.

Mô hình doanh nghiệp nhỏ nếu nắm vững được những yếu tố trên đây và thực hiện đúng lộ trình chuyển đổi số thì tỷ lệ thành công rất cao. Hoạt động chuyển đổi số trên thị trường đã rất nóng, các tổ chức vẫn đang hoạt động hết công suất để thực hiện chiến lược dài hơi này. Doanh nghiệp của bạn cho dù có quy mô nhỏ nhưng chuyển đổi số thành công với lộ trình trên thì chắc chắn sẽ phát triển bền vững và có sức mạnh để cạnh tranh không ngại bất kỳ đối thủ nào.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Hoạt động chuyển đổi số mô hình kinh doanh cho mô hình doanh nghiệp nhỏ là cả một quá trình dài hơi. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sẽ tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận tối đa nên chuyển đổi số với mô hình kinh doanh cũng cần đảm bảo vấn đề này. Có lợi nhuận mới giúp doanh nghiệp tồn tại, mới có kinh phí cho chuyển đổi số. 

Chuyển đổi mô hình kinh doanh
Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp nên tìm ra các giải pháp công nghệ phù hợp và ứng dụng ngay. Đây là bước công nghệ tiên tiến phát huy khả năng của nó trong hoạt động chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ vào việc giám sát, bán hàng, chăm sóc khách hàng… tạo ra lợi nhuận và tiết kiệm nguồn lực. Giá trị được tạo ra là kết quả bước đầu của quá trình chuyển đổi số.

Xem thêm: Sự giống và khác nhau giữa số hóa và chuyển đổi số

Tạm kết

Trong thời gian hiện tại, nhu cầu chuyển đổi số đã lan rộng ở toàn lĩnh vực trong cuộc sống vaà mang lại nhiều giá trị ý nghĩa đối với doanh nghiệp.  Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, các doanh nghiệp cần phải đặt ra những mục tiêu cùng với những chiến lược chuyển đổi số linh hoạt, hợp lý để bắt kịp với thời đại, giúp ích cho sự phát triển lâu dài. 

Bài viết trên đã tổng hợp về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Để được tư vấn và Demo về lộ trình chuyển đổi số theo đặc thù doanh nghiệp. Đăng ký ngay hoặc liên hệ Hotline: 1900 6123

 
BAN BIÊN TẬP ASOFT