Những thách thức khi triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện

Ngày đăng 07-02-2023

Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện ERP hiện nay đã không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng thì không chỉ đòi hỏi nền tảng kỹ thuật vững chắc mà còn liên quan đến kế hoạch cũng như cách thức triển khai của mỗi doanh nghiệp. Nếu không chuẩn bị kỹ, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với nhiều thách thức. 


Tổng quan về nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện 

Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện (ERP) là giải pháp công nghệ giúp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hay nói đơn giản hơn, ERP là một hệ thống được tích hợp nhiều ứng dụng trên một nền tảng duy nhất, giúp người dùng tự động hoá các quy trình thủ công và kết nối chặt chẽ các bộ phận từ tài chính - kế toán, thu - mua, sản xuất cho đến hành chính - nhân sự. 

Tổng quan về phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện
Tổng quan về phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện 

Phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện được ra đời với mục đích thay thế những phần mềm riêng lẻ nhằm tạo nên một cơ sở dữ liệu dùng chung xuyên suốt toàn bộ doanh nghiệp nhằm mang đến những lợi ích như:

Quản lý chặt chẽ tài chính kế toán

Mọi thông tin về dữ liệu sẽ được tổng hợp tự động và sử dụng chung ở xuyên suốt các phòng ban. Khi có sự thay đổi thông tin, những thao tác đều được ghi nhận, định danh để kiểm tra sự minh bạch cũng như tính chính xác.

Tối ưu hoá quy trình vận hành

Quản lý hệ thống dữ liệu và chuyển đổi thông tin dữ liệu đến các cá nhân chịu trách nhiệm tức thời, giúp rút gọn các thao tác thủ công, thay thế những văn bản giấy truyền thống.

Dễ dàng kiểm soát toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên: Mọi tác vụ diễn ra trên phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện  đều được định danh và ghi nhận lịch sử, sau đó tự động phân tích cơ sở dữ liệu nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện công việc của từng nhân sự.

Tối ưu hoá quy trình vận hành
Tối ưu hoá quy trình vận hành

Tạo ra mạng xã hội nội bộ dành cho doanh nghiệp: tích hợp tính năng liên lạc nội bộ giữa người dùng thuộc cùng một hệ thống như các mạng trang xã hội, giúp tạo sự kết nối trong nhân viên, thuận tiện công việc và góp phần giúp doanh nghiệp bảo mật thông tin nội bộ.

Một số phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện hiện đại còn sở hữu các tính năng được thiết kế riêng cho từng lĩnh vực đặc thù và dễ dàng tích hợp với các phần mềm khác.

Những thách thức khi triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện

Thiếu đội ngũ hỗ trợ xuyên suốt

Một số đơn vị cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện hiện nay chỉ dừng lại ở mức cung cấp nền tảng công nghệ nhưng lại không hoàn toàn am hiểu quy trình nghiệp vụ cụ thể của từng bộ phận. Dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình áp dụng và không có đội ngũ hỗ trợ xuyên suốt nhằm hướng dẫn và triển khai đúng trình tự.

Thiếu một chương trình đào tạo, hỗ trợ sử dụng phần mềm

Đích đến cuối cùng của phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện ERP  là người dùng tận dụng được những nguồn lực công nghệ và tối ưu hiệu quả công việc của cả cá nhân lẫn hệ thống. Vì vậy, kế hoạch đào tạo và huấn luyện nhân viên sử dụng các giải pháp ERP trong và sau khi triển khai dự án là hết sức quan trọng. 

Những thách thức khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện
Những thách thức khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện
 

Những khóa đào tạo cụ thể của từng đơn vị cung cấp giải pháp với nhân viên và nhà quản lý sẽ giúp người dùng ngăn chặn những rủi ro, cắt giảm những nguồn lực dư thừa và phát huy tốt hiệu quả của giải pháp công nghệ.

Thiếu tính tương thích với mô hình doanh nghiệp

Trước khi quyết định lựa chọn nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện phù hợp, doanh nghiệp cần phân tích chính xác các nhu cầu các chức năng cần thiết và thù dành riêng cho lĩnh vực hoạt động. Yếu tố này quyết định hiệu quả phần mềm ERP có thể mang lại trong thời gian dài. Doanh nghiệp nên lựa chọn đội ngũ, đơn vị triển khai có chuyên môn công nghệ cao nhằm dễ dàng tối ưu nền tảng tương thích với đặc điểm tổ chức.

Thiếu sự tương thích ở các phân hệ

Trong trường hợp, khi doanh nghiệp sử dụng nhiều phân hệ chức năng từ các đơn vị cung cấp khác nhau dễ dẫn đến bức tranh ERP toàn cảnh toàn là những mảng màu chắp vá. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng người dùng cần tìm ra tiếng nói chung để khai thác tối ưu hiệu quả từng phân hệ và kết hợp chúng nhịp nhàng với nhau. Thay vào đó, một nền tảng có sự tổng hoà mạnh mẽ là một lựa chọn tối ưu gấp bội.

Thiếu sự tương thích ở các phân hệ
Thiếu sự tương thích ở các phân hệ

Thiếu sự đầu tư cho cơ sở vật chất

Các giải pháp nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện để vận hành mượt mà đòi hỏi một tốc độ xử lý tốt và hạ tầng lưu trữ lớn. Nếu không đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất dành cho hạ tầng sẽ làm giảm đi tốc độ ứng dụng và vấn đề về phần mềm khác. Để chuẩn bị tốt nhất cho cơ sở vật chất, doanh nghiệp cần làm việc với đội ngũ triển khai có khả năng tư vấn, định hướng tốt để tránh các rủi ro phát sinh khi sử dụng đồng thời đảm bảo phần mềm ERP phát huy tối đa khả năng.

Tạm kết

Quá trình triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện luôn có những thách thức chung nhất định, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp cần phải đối mặt với một số những thách thức khác. Vì vậy, nhà quản trị cần tìm kiếm phần mềm quản lý toàn diện doanh nghiệp tổng hoà toàn diện và đối tác cung cấp đủ uy tín nhằm hỗ trợ triển khai một cách hiệu quả nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp phù hợp với đặc thù, Đăng ký ngay; hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban biên tập ASOFT.