Ngành Chế biến thực phẩm
Lĩnh vực sản xuất, chế biến, chế tạo, trong đó bao gồm chế biến và phân phối thực phẩm được ghi nhận có những bước tiến đáng kể trong việc áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 85% doanh nghiệp sản xuất đã tiếp cận với công nghệ ở các mức khác nhau.
Lĩnh vực chế biến & phân phối thực phẩm là ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhóm chế biến, chế tạo của Việt Nam cho thấy được tầm quan trọng của ngành này trong việc đảm bảo nhu cầu lương thực trong nước cũng như đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đặc biệt, sau khi các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết đi vào hiệu lực, ngành sản xuất chế biến thực phẩm sẽ được mở ra một thị trường tiêu dùng và đầu tư rộng lớn hơn.
Bối cảnh trên vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, đòi hỏi các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư mạnh thiết bị, công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng để giải quyết các bài toán về quản lý chất lượng đầu vào/ra, quản lý kho, quản lý máy móc và chuỗi cung ứng.
Bối cảnh trên vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, đòi hỏi các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư mạnh thiết bị, công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng để giải quyết các bài toán về quản lý chất lượng đầu vào/ra, quản lý kho, quản lý máy móc và chuỗi cung ứng.
Bài toán mà 90% chủ doanh nghiệp chế biến và phân phối thực phẩm đang gặp phải
Thiếu sự liên kết giữa kế hoạch bán hàng với kế hoạch sản xuất/mua hàng. Các kênh bán hàng chưa đáp ứng được nhu cầu mua hàng của khách hàng
Điều kiện bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm, v.v.) không được đảm bảo. Đầu tư kho bãi hoặc phương tiện không mang lại hiệu quả về mặt tài chính và lợi thế quy mô
Việc lập kế hoạch sản xuất chưa liên kết với kế hoạch bán hàng và kế hoạch thu mua dẫn đến sản xuất thừa hoặc thiếu so với nhu cầu đầu vào, ảnh hưởng đến hiệu quả và tính cạnh tranh của doanh nghiệp
Thông tin không đồng bộ giữa các bộ phận kế toán - kho, kế toán - sản xuất, kho - sản xuất, nhân sự - sản xuất vì thế thường xuyên dẫn đến sai sót và lãng phí nhiều thời gian để giao tiếp.
Chủ doanh nghiệp khó nắm bắt tiến độ hoàn thành đơn hàng sản xuất theo thời gian thực,, từ đó bị thụ động khi gặp vấn đề trong quá trình sản xuất.
Điều kiện bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm, v.v.) không được đảm bảo. Đầu tư kho bãi hoặc phương tiện không mang lại hiệu quả về mặt tài chính và lợi thế quy mô
Việc lập kế hoạch sản xuất chưa liên kết với kế hoạch bán hàng và kế hoạch thu mua dẫn đến sản xuất thừa hoặc thiếu so với nhu cầu đầu vào, ảnh hưởng đến hiệu quả và tính cạnh tranh của doanh nghiệp
Thông tin không đồng bộ giữa các bộ phận kế toán - kho, kế toán - sản xuất, kho - sản xuất, nhân sự - sản xuất vì thế thường xuyên dẫn đến sai sót và lãng phí nhiều thời gian để giao tiếp.
Chủ doanh nghiệp khó nắm bắt tiến độ hoàn thành đơn hàng sản xuất theo thời gian thực,, từ đó bị thụ động khi gặp vấn đề trong quá trình sản xuất.
Hệ thống hoạch định nguồn lực ASOFT-ERP giúp doanh nghiệp ngành chế biến và phân phối thực phẩm quản trị tổng thể các hoạt động của mình từ đầu vào tới đầu ra như: Quản lý sản xuất, Quản lý Mua hàng và Cung ứng, Quản lý Hàng hóa và Kho, Quản lý Tài chính Kế toán, Quản lý Quan hệ khách hàng, Quản lý Bán hàng, Quản lý Nhân sự – Tính lương, Quản lý Công việc – Khối Văn phòng,….Qua đó tối ưu hóa các nguồn lực và gia tăng tính cạnh tranh trong ngành, hệ thống cũng là nền tảng giúp doanh nghiệp bắt kịp xu thế chuyển đổi số và phát triển bền vững.
► Xem thêm: Giải pháp ERP đặc thù ngành chế biến và phân phối thực phẩm
Giải pháp phần mềm ASOFT đặc thù cho doanh nghiệp ngành Chế biến và phân phối thực phẩm
1/ Quản lý đặc thù ngành Sản xuất
– Hoạch định, kiểm soát sản xuất & tính toán và tối ưu giá thành sản xuất:
- + Thiết lập công đoạn, cấu trúc sản phẩm và nhiều phiên bản định mức (BOM).
- + Dự trù trù sản xuất
- + Lập kế hoạch sản xuất
- + Kiểm soát sản xuất
- + Tự động tính giá thành sản phẩm tự động theo nhiều phương pháp tùy theo đặc thù ngành hàng
Quản lý sản xuất hiệu quả với ASOFT-ERP
Quy trình sản xuất
|
Cấu trúc sản phẩm
|
► Xem thêm: Thabico - Nhà sản xuất và xuất khẩu sản phẩm từ nông sản số hóa bộ máy vận hành cùng ASOFT-ERP
Định mức sản phẩm
Sau khi thiết lập cấu trúc sản phẩm, thông tin sẽ được
kế thừa qua BOM. Tại BOM doanh nghiệp có thể: lựa chọn quy trình sản xuất, lựa chọn công đoạn sản xuất cho từng nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm, khai báo định mức nguyên vật liệu cần thiết, hao hụt cho từng công đoạn cụ thể. |
Đơn hàng sản xuất
|
Lập kế hoạch sản xuất
|
Dự trù chi phí sản xuất
|
Phát lệnh sản xuất
|
Thống kê kết quả sản xuất
|
QA/QC
|
2/ Quản lý Quan hệ Khách hàng
|
|
3/ Quản lý Bán hàng
|
4/ Quản lý Mua hàng
|
|
5/ Quản lý Hàng hóa và Kho
|
6/ Quản lý Tài chính – Kế toán
|
7/ Quản trị Nhân sự – Tính lương
|
► Xem thêm: Meiko Automation - Câu chuyện chuyển đổi số thành công cùng ASOFT-ERP
8/ Quản lý Công việc – Khối Văn phòng Công ty
|