4 việc tiêu tốn thời gian cần từ bỏ ngay từ hôm nay

Ngày đăng 16-11-2016
Quỹ thời gian trong ngày để hoàn thành các công việc của mỗi người trong chúng ta đều có hạn. Đôi khi, đến cuối ngày chúng ta chưa hoàn thành và cảm thấy không hiệu quả. Vì vậy, để có một ngày làm việc đầy ý nghĩa và đạt được mục tiêu, bạn nên tránh xa những thứ dưới đây:

1. Mạng xã hội
 
Mạng xã hội có thể làm mất đi hiệu suất làm việc trừ phi bạn phụ trách các tài khoản trên các mạng xã hội của công ty. Mạng xã hội sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn kết nối với những người bạn cũ hay theo dõi những xu hướng gần đây song nếu bạn không có mục đích và chỉ muốn "buôn chuyện” về những người bạn biết thì mạng xã hội khi đó sẽ là thứ tiêu tốn nhiều thời gian.
 
Nếu bạn muốn kiểm tra các tài khoản cá nhân của mình trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter..., hãy làm việc đó lúc thời gian nghỉ ăn trưa hay lúc bạn chờ xe buýt.
 
2. Các gặp gỡ hay các cuộc họp không cần thiết
 
Các cuộc gặp gỡ không cần thiết hay các cuộc họp không có chương trình cụ thể có thể làm mất nhiều thời gian và khiến bạn không làm được công việc chính của mình. Hãy nghĩ về những cuộc gặp gỡ hay các cuộc họp bạn đã tham dự trong tuần. Bao nhiêu cuộc trong đó thực sự cần thiết. Có thể chỉ là rất ít.
 
Vì thế, bạn cần học cách nói "KHÔNG” đối với các cuộc gặp gỡ hay các cuộc họp không cần thiết để có thể chú tâm vào nhiệm vụ thực sự mà mình cần hoàn thành. Ngoài ra, bạn có thể giải quyết một số vấn đề bằng cách gọi điện hay chat nhóm. Bạn không cần trực tiếp gặp gỡ hay tổ chức, tham gia một cuộc họp để giải quyết từng vấn đề.
 
3. Emails
 
Những tín hiệu báo có email mới xuất hiện trên màn hình máy tính có thể khiến bạn phải kiểm tra hộp thư thường xuyên. Mà việc kiểm tra email thường xuyên có thể khiến bạn tốn thời gian vì cần lấy lại sự tập trung vào công việc đang làm dở. Ngoại trừ trường hợp bạn đang thực sự chờ đợi một email quan trọng, bạn nên đặt ra một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra emails như hàng sáng, sau khi ăn hay vào buổi chiều.
 
Đối với các tin nhắn trên điện thoại di động hay hộp thư thoại cũng nên làm như vậy.
 
4. Làm nhiều việc cùng một lúc
 
Đây có thể điều thú vị song việc đa nhiệm có thể triệt tiêu tính hiệu quả. Giả dụ bạn vừa kiểm tra email, vừa làm công việc thực sự của mình thì điều đó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành hai công việc so với việc thực hiện từng nhiệm vụ. Kết quả là, bạn sẽ uổng phí thời gian.
 
Nguyên nhân đó là việc thực hiện cùng một lúc nhiều việc sẽ làm bạn phân tâm và vì mỗi việc ít được chú tâm hơn thì bạn sẽ cần phải có nhiều gian hơn hoàn thành chúng. Vì vậy, lời khuyên ở đây là bạn hãy thực hiện một nhiệm vụ ở một thời điểm và chỉ chuyển sang làm việc khác khi bạn đã làm xong việc thứ nhất.

Theo CFF