Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng giải pháp ERP nào?

Lựa chọn giải pháp ERP nào để triển khai là khó khăn lớn cho doanh nghiệp khi quyết định bước vào quá trình chuyển đổi số. Bởi giải pháp ERP đó sẽ tác động rất lớn đến quá trình quản lý nghiệp vụ, vận hành của doanh nghiệp ở hiện tại và trong tương lai. Vậy doanh nghiệp cần cân nhắc những yếu tố gì khi lựa chọn giải pháp ERP phù hợp với đặc thù công ty? 

Giải pháp ERP là gì?

Giải pháp ERP là một hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp tổng thể được biết đến như chiếc xương sống cho nhiều doanh nghiệp. Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP này là một công cụ chính để doanh nghiệp quản lý sản xuất, xử lý đơn hàng và giám sát tồn kho. 

Phần mềm ERP cũng theo dõi các nguồn lực kinh doanh giữa những bên liên quan chẳng hạn như: doanh thu, vật liệu, đơn hàng, nhân sự và năng lực sản xuất. Tất cả được thực hiện trong một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu tương tác duy nhất với những phân tích tích hợp và bảng điều khiển…

Giải pháp ERP là một hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp tổng thể
Giải pháp ERP là một hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp tổng thể

Một số giải pháp ERP có thể triển khai cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề sản xuất kinh doanh : sản xuất, bán lẻ, xây dựng, phân phối, logistics, ngân hàng, dược phẩm, hóa chất....

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý toàn diện doanh nghiệp chất lượng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên đầu tư giải pháp ERP?

Quan điểm chỉ những doanh nghiệp có quy mô lớn mới cần một giải pháp ERP còn doanh nghiệp vừa và nhỏ thì không cần ứng dụng ERP là một nhận định sai lầm.

Giải pháp ERP là vô cùng cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, nhiều quy mô và các nhu cầu khác nhau.Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, lợi ích mà giải pháp ERP đem lại rất rõ ràng.

Quản lý chặt chẽ doanh nghiệp

Để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả, người quản lý cần phải triển khai một bài toán quản trị doanh nghiệp có hệ thống, cụ thể, chi tiết. Ứng dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, bức tranh tổng thể được thể hiện rõ nét, từ đó người quản lý dễ dàng đánh giá toàn diện doanh nghiệp của mình, nhằm đưa ra các phương án giải quyết kịp thời cũng như tránh được những mất mát, thất thoát không đáng có trong cả quá trình làm việc. Nhờ có giải pháp ERP giúp cho quá trình làm việc được thuận tiện hơn, chặt chẽ và đồng bộ hơn.

Nâng cao năng suất làm việc

Trong hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhân viên đều phải lặp lại các quy trình đơn giản một cách thường xuyên, điều này làm mất thời gian, tạo cảm giác chán nản từ đó làm giảm hiệu suất làm việc. Thay vì vậy, bằng việc đầu tư một hệ thống quản lý ERP, những thao tác đơn giản đó sẽ được hệ thống tự động giải quyết, nhân viên giảm áp lực,  tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty.  

Tất nhiên, ban đầu sẽ tốn khoản kinh phí đầu tư khá lớn, thời gian và công sức bỏ ra để triển khai một giải pháp mới, nhưng việc cải thiện hiệu suất và tiết kiệm chi phí về lâu dài của hệ thống ERP sẽ lớn hơn chi phí ngắn hạn lúc đầu rất nhiều.

Cải thiện khả năng kinh doanh

Bằng cách triển khai phần mềm ERP, các SMEs có thể thu được rất nhiều lợi ích. Hệ thống ERP quản lý từ hàng tồn kho đến các khoản phải thu và toàn bộ số liệu kế toán của doanh nghiệp. Hệ thống xem xét tất cả chi phí hoạt động hoặc phân đoạn hàng tồn kho hiện có. 

Kết nối phòng ban xuyên suốt

Trong một doanh nghiệp, cần có sự kết nối giữa các phòng ban để vận hành công việc trơn tru. Phương thức truyền thống sẽ rất khó khăn để các bộ phận trong doanh nghiệp tương tác, làm việc với nhau một cách hiệu quả cũng như tối ưu thời gian cần phải bỏ ra. Ứng dụng giải pháp ERP, mọi thông số được cập nhật trên một giao diện đồng bộ và duy nhất, đảm bảo các nhân viên đều có thể truy cập. Nhờ vậy người quản lý có thể theo dõi, cập nhật và giám sát một cách kịp thời.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên đầu tư giải pháp ERP?
Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên đầu tư giải pháp ERP?

Đảm bảo tính chính xác

Với những module được tích hợp chặt chẽ, mọi thông tin và dữ liệu cần thiết của doanh nghiệp sẽ được xử lý nhanh chóng, lưu trữ tại hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp, đảm bảo sử dụng luôn đạt hiệu quả cao nhất.

Gia tăng khả năng cạnh tranh

Cho dù doanh nghiệp có quy mô không lớn, nhưng những vấn đề trong doanh nghiệp luôn tồn tại. Sử dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được thiết kế phù hợp với quy mô, tài chính của doanh nghiệp, giúp người dùng vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí quản lý, vừa nâng cao hiệu quả, chất lượng làm việc của các bộ phận. Những yếu tố đó sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao sức cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ.

► Xem thêm: Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ trước những đổi mới công nghệ của thời đại 4.0

Giải pháp ERP mang lại những lợi ích gì? 

Kiểm soát thông tin khách hàng

Do dữ liệu nằm chung trên hệ thống ERP nên mọi nhân viên đều có thể truy cập và xem dữ liệu khách hàng, hoặc có thể cập nhật thông tin khách hàng. Và nhà quản trị có thể dễ dàng xem ai mua cái gì ở đâu và bao nhiêu tiền.

Tăng tốc quy trình sản xuất, cung cấp hàng hóa dịch vụ

Giải pháp ERP được sử dụng như một công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc toàn bộ quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và lưu kho… Vì chỉ sử dụng một phần mềm ERP duy nhất nên doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, giảm thiểu các chi phí, tăng tối đa năng suất và giảm thiểu nhân sự không cần thiết.

Nhà quản trị có thể xem tất cả các hoạt động của công ty chỉ trong 1 giao diện hợp nhất, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Kiểm tra chất lượng, quản lý dự án 

Phần mềm ERP hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm, đồng thời lên kế hoạch phân bổ các nguồn lực hợp lý nhất tùy vào yêu cầu của từng dự án. ERP có thể tự đống đánh giá, thống kế về thế mạnh của từng nhân viên để phân bổ công việc trong dự án phù hợp với năng lực của từng người, và nhà quản trị không cần mất nhiều thời gian cho việc này.

Kiểm soát thông tin tài chính 

Để biết được kết quả hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp, nhà quản trị cần tổng hợp và phân tích số liệu từ nhiều bộ phận khác nhau mất rất nhiều thời gian. Với giải pháp ERP, dữ liệu đều được tổng hợp lại 1 nơi và chỉ có 1 loại số liệu, hạn chế được những sai lầm hay tiêu cực. Ngoài ra, phần mềm ERP có thể tạo ra các bản báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế như IFRS, GAAP

Kiểm soát lượng hàng tồn kho

Giải pháp ERP giúp kiểm soát chính xác trong kho còn bao nhiêu hàng, nguyên vật liệu còn nhiều hay ít. Việc này giúp doanh nghiệp giảm được số vật liệu tồn kho, giúp giải phóng dòng tiền.

Chuẩn hóa các hoạt động nhân sự

Giải pháp ERP giúp quản trị nhân viên được hiệu quả bằng việc theo dõi sát sao giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc hàng ngày. Ngay cả khi nhân viên đó làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau, ở nhiều khu vực địa lý khác nhau.

Ngoài ra, phần mềm ERP cũng giúp quy trình tuyển dụng trở nên chuyên nghiệp, dễ dàng hơn đồng thời giúp tuyển dụng nhân sự hiệu quả hơn.

►Xem thêm: Lợi ích nổi bật của ERP đối với mọi doanh nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng phần mềm ERP nào? 

Công ty Cổ phần ASOFT, với 19 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp ERP cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tự tin khẳng định chất lượng các dự án trên thực tế và nhận được công nhận của hơn 3.200 quý khách hàng. 

Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Phần mềm ASOFT- ERP được thiết kế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong khâu quản lý, vận hành. Vì thế, tổ chức của bạn nên sử dụng phần mềm ASOFT khi:

Doanh nghiệp bạn thường xuyên sai sót trong quy trình nhập dữ liệu, truy xuất dữ liệu. 

Khách hàng có nhiều đánh giá không tốt về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh, mở thêm các chi nhánh mới.

Lượng giao dịch gia tăng nhanh chóng, đột biến.

Quá trình quản trị tổng thể doanh nghiệp không hiệu quả, cần tái cấu trúc lại công ty.

Mong muốn chuyển đổi số nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được hiệu quả.

Tạm kết

Công ty ASOFT đã cho ra mắt hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP. Đây có thể xem là một công cụ tuyệt vời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số thành công. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức; phần mềm được phát triển với nhiều tính năng ưu việt, giao diện bắt mắt. Hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm đến các vấn đề về phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý nhân sự và tiền lương… Mời quý vị xem chi tiết tại đây:

→ Phần mềm Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ASOFT-SME 2022

→ Một số hệ thống phần mềm khác của ASOFT.

Nếu quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn thêm và demo miễn phí: Đăng ký ngay. Hoặc liên hệ hotline: 1900 6123.

Ban Biên Tập ASOFT