Kinh nghiệm triển khai ERP thành công các doanh nghiệp cần biết

Hiện nay, phần mềm ERP ngày càng trở nên phổ biến lợi ích to lớn bởi những lợi ích to lớn mà hệ thống mang lại trong quá trình chuyển đổi số. Chính vì vậy, quá trình học hỏi các kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP là vô cùng cần thiết. Có một hệ thống erp phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp xác định được đâu là phần mềm phù hợp và ứng dụng chúng hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về phần mềm erp qua bài viết dưới đây nhé 

Thời điểm thích hợp để doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP

Theo kinh nghiệm triển khai hệ thống ERP, các doanh nghiệp không nên chạy theo xu hướng chung của thị trường mà cần xem xét nhu cầu thực tế và đặc thù doanh nghiệp. Sau đây là 4 dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn đang cần ứng dụng ERP ngay bây giờ:

Dữ liệu thiếu tính đồng nhất do các bộ phận báo cáo riêng biệt, rời rạc dẫn đến tình trạng sai sót, mất khoảng thời gian không ít để tổng hợp.

Quy trình hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp đã lỗi thời, không đáp ứng được yêu cầu công việc ngày một tăng cao.

Lãnh đạo doanh nghiệp không phân tích được kết quả kinh doanh do nhập nhằng trong số liệu, hệ thống không rõ ràng, thiếu một phương pháp đo lường thông minh.

Thời điểm thích hợp để doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP
Thời điểm thích hợp để doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP

Một số công đoạn trong quy trình sản xuất, kinh doanh còn tồn đọng những lỗ hổng khiến doanh nghiệp lãng phí tài nguyên.

Với những hạn chế và bất cập trên, doanh nghiệp nên nhanh chóng tìm ra một giải pháp nhằm khắc phục, cải thiện quy trình. Lúc này, việc nghiên cứu và sử dụng phần mềm ERP là vô cùng cần thiết.

► Xem thêm:  5 Dấu hiệu nhận biết nhu cầu ứng dụng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP

Kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP từ những thất bại của Hersheys 

Hersheys là thương hiệu sản xuất, kinh doanh kẹo chocolate nổi tiếng thế giới. Thị trường của doanh nghiệp này trải rộng khắp nơi từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cho đến Mỹ, Canada, Mexico… Ngay từ những năm 2000, ban lãnh đạo của công ty Hersheys đã có tầm nhìn về việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Tiếc thay, do thiếu nhiều kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP mà công ty đã phải gánh chịu những thất bại, tổn thất nặng nề. 

Sự khủng hoảng này khiến Hersheys không thể tiếp tục cung ứng hàng hóa kịp thời vào dịp Halloween khiến rất nhiều người tiêu dùng phẫn nộ kép theo cổ phiếu công ty giảm mạnh. Vậy đâu là bài học cho doanh nghiệp Việt khi ứng dụng phần mềm ERP?

Lựa chọn thời điểm triển khai phần mềm ERP phù hợp

Việc ứng dụng phần mềm ERP phần nào sẽ làm gián đoạn cũng như thay đổi quy trình kinh doanh hiện có. Đối với Hersheys, việc thay đổi ngay trước dịp lễ quan trọng cần có một số lượng hàng hóa lớn được xem là một sai lầm đáng tiếc.

Nó không chỉ khiến công ty sụt giảm về doanh số mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, làm mất đi những khách hàng trung thành. Vì vậy, doanh nghiệp không nên chọn khoảng thời gian cao điểm để tránh gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ sản xuất.

Triển khai phần mềm ERP một cách có hệ thống 

Với tiềm lực mạnh mẽ, công ty Hersheys đã lựa chọn hệ thống ERP thiết kế riêng theo yêu cầu. Tuy vậy, khi đơn vị cung cấp khuyến cáo cần 48 tháng để triển khai trọn vẹn hệ thống quản trị doanh nghiệp này thì công ty lại không tuân thủ.

Họ rút ngắn quy trình triển khai ERP xuống còn 30 tháng bằng cách thức cắt giảm các giai đoạn thử nghiệm có tính quan trọng. Điều này làm cho doanh nghiệp khi ứng dụng thực tế thì hệ thống đo lường này đã xảy ra sai sót. Từ đó khiến cho việc cập nhật thông tin tiêu thụ thực tế và hàng hòa cần sản xuất thiếu tính đồng bộ.

Kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP từ những thất bại của Hersheys
Kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP từ những thất bại của Hersheys 

Như vậy, các doanh nghiệp cần thấy rằng việc xây dựng phần mềm quản trị toàn diện doanh nghiệp ERP quan trọng nhất là thực hiện chắc chắn từng bước. Đồng thời, quá trình đo lường, đánh giá thường xuyên từ giai đoạn đầu giúp đảm bảo hệ thống vận hành thuận lợi hơn.

Không nên triển khai nhiều hệ thống cùng lúc

Khi doanh nghiệp đặt hàng phần mềm ERP, Hersheys còn bắt đầu ứng dụng hai phần mềm quản lý bán hàng khác chính là Siebel Systems và Logistic System của Manugistics. Đây là một trong những những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của doanh nghiệp này. 

Mỗi phần mềm ERP có những đặc điểm, tính năng riêng biệt, do vậy, khi đưa vào cùng một lúc, đội ngũ nhân sự của công ty sẽ cảm thấy rất khó khăn. Quá trình này dễ dàng gây ra sự nhầm lẫn giữa các phần mềm với nhau. Ngoài ra, cũng có thể khiến cho dữ liệu phân chia không rõ ràng và hiển thị không chính xác.

► Xem thêm: Tất tần tật về phần mềm ERP – The ABCs Of ERP

Các phần mềm ERP hiện nay có trên thị trường

Các doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn 3 loại phần mềm ERP cơ bản dựa trên những tiêu chí sau:

Phần mềm ERP trọn gói

Nhà cung cấp các giải pháp phần mềm căn cứ vào nhu cầu chung của các doanh nghiệp nhằm triển khai và xây dựng một mô hình tổng thể. Điều này cho phép doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm thời gian nghiên cứu, không cần tốn nhiều công sức đào tạo, chi phí hợp lý hơn…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải doanh nghiệp nào cũng cần có đầy đủ các nhu cầu hay đặc thù hoạt động giống nhau. Nếu người quản lý mong muốn ứng dụng chuyên sâu hơn thì gói giải pháp ERP này có thể sẽ gặp những giới hạn nhất định.

Phần mềm ERP được viết theo yêu cầu

Căn cứ vào kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP theo kiểu ”đóng gói”, các doanh nghiệp có thể lựa chọn phiên bản được thiết kế riêng. Nhà cung cấp sẽ sản xuất và xây dựng theo đúng yêu cầu về số lượng, quy trình, đặc thù riêng của người dùng.

Đây là phương pháp lý tưởng giúp doanh nghiệp tối ưu các hoạt động vận hành như mong muốn. Thế nhưng, chỉ có các doanh nghiệp quy mô lớn, có những nền tảng về kinh phí, nguồn nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin mới phù hợp để sử dụng phần mềm này.

Hệ thống ERP trong và ngoài nước

Một trong những cách thức phân chia phổ biến khác của phần mềm ERP là căn cứ vào đơn vị cung cấp. Các nhà cung cấp nước ngoài đã đi đầu trong lĩnh vực công nghệ này với những sản phẩm phần mềm xuất sắc như SAP, Microsoft Dynamics… Các giải pháp này không chỉ được tích hợp tính năng hiện đại mà còn sở hữu một quy trình đạt chuẩn quốc tế.

Các phần mềm ERP hiện nay có trên thị trường
Các phần mềm ERP hiện nay có trên thị trường

Tuy nhiên, đặc điểm về ngôn ngữ, rào cản trong mô hình kinh doanh khác biệt khiến các doanh nghiệp trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên, những giải pháp phần mềm ERP của các nhà cung cấp trong nước như ASOFT trở thành một phương án tối ưu. Người dùng sẽ được đảm bảo và yên tâm về chất lượng, dịch vụ chăm sóc cùng với những tính năng cập nhật thường xuyên. 

Lợi ích của phần mềm ERP đối với các doanh nghiệp

Nhìn chung, kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP cho thấy các doanh nghiệp có thể đạt được rất nhiều lợi ích như sau:

Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp đơn giản hóa các thủ tục nhưng vẫn đảm bảo quy trình làm việc chặt chẽ, tránh việc bỏ sót thông tin quan trọng.

Giari pháp ERP hỗ trợ xây dựng quy trình làm việc tối ưu, chuyên môn hóa cho từng phòng ban, từng bộ phận chức năng của doanh nghiệp.

Thông tin trong quá trình kinh doanh được bảo mật an toàn, lưu trữ trong hệ thống lâu hơn với đa dạng hình thức.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản lý thông tin người dùng khoa học, chính xác. Nhờ đó, đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ đem đến những trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp giảm thiểu áp lực lên người lãnh đạo, bộ phận quản lý. Phần mềm ERP cho phép người đứng đầu theo dõi được bức tranh tiến độ tổng quan, cập nhật nhanh chóng, chính xác theo thời gian thực. 

► Xem thêm: Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ trước những đổi mới công nghệ của thời đại 4.0

Tạm kết

Công ty ASOFT đã cho ra mắt hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP. Đây có thể xem là một công cụ tuyệt vời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số thành công. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức; phần mềm được phát triển với nhiều tính năng ưu việt, giao diện bắt mắt. Hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 

 

Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm đến các vấn đề về phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý nhân sự và tiền lương… Mời quý vị xem chi tiết tại đây:

→ Phần mềm Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ASOFT-SME 2022

→ Một số hệ thống phần mềm khác của ASOFT.

Nếu quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn thêm và demo miễn phí: Đăng ký ngay. Hoặc liên hệ hotline: 1900 6123.

Ban Biên Tập ASOFT