Triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện mất bao lâu

Đôi khi trong một lĩnh vực kinh doanh, nhưng thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện của hai tổ chức lại khác nhau lại và có sự chênh lệch rất lớn. Vậy điều gì quyết định thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp? Làm thế nào để tính toán đúng và kiểm soát tốt thời gian triển khai hệ thống quản trị ERP này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. 

Bạn hẳn rất tò mò về các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể đúng không? Với kinh nghiệm triển khai phong phú, chúng tôi đã liệt kê ra được những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến thời gian triển khai bao gồm:

Trình độ của người dùng

Người dùng có trình độ công nghệ thông tin cao sẽ giúp rút ngắn thời gian triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp. Đồng thời các doanh nghiệp có người dùng ở độ tuổi từ 22-35 sẽ nắm bắt kiến thức công nghệ tốt hơn so với độ tuổi trung niên trở lên.

Phương pháp triển khai

Phương pháp thực hiện nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai hệ thống. Khi một hệ thống quản trị doanh nghiệp mới đã thực sự hoạt động tốt, hệ thống cũ sẽ bị tắt. Người dùng cần cân nhắc ưu và nhược điểm, chúng ta nên lưu ý rằng phương pháp song song có chi phí cao hơn, thời gian thực hiện lâu hơn và cần đến nhiều nỗ lực hơn (người dùng phải nhập dữ liệu vào cả hai hệ thống).
 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện.
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. 

Đặc thù doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực khác nhau sẽ cần số lương thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện khác nhau. Thông thường, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh sản xuất mất nhiều thời gian triển khai hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp hơn so với các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, chuỗi cửa hàng bán lẻ…

► Xem thêm: Tất tần tật về phần mềm ERP – The ABCs Of ERP

Kinh nghiệm sử dụng phần mềm từ trước. 

Nếu doanh nghiệp chưa từng sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp toàn diện trước đó, nhiều khả năng thời gian triển khai sẽ nhanh hơn. Đối với các doanh nghiệp đã từng sử dụng các phần mềm ERP để quản lý, việc triển khai một hệ thống quản trị mới có thể mang đến nhiều phản ứng tiêu cực và sự chống đối của người dùng. Cho nên các doanh nghiệp cần giúp người dùng cuối hiểu rõ về các lợi ích họ có thể có được hoặc cải thiện hơn so với thống quản trị cũ.

Phạm vi triển khai

Số lượng sử dụng ngày càng nhiều, thời gian triển khai càng lâu, quy mô doanh nghiệp càng lớn, quá trình triển khai hệ thống càng vất vả. Vì vậy, các doanh nghiệp nên triển khai hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp theo từng đoạn thay vì đưa toàn bộ các phân hệ vào vận hành ngay lập tức.

Cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp xem nhẹ vấn đề về cơ sở hạ tầng trước khi triển khai thống quản trị trong khi đây là một trong những điều kiện tiên quyết để phần mềm vận hành trơn tru. Vì hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp chạy trên nền web nên hãy đảm bảo server và đường truyền của doanh nghiệp ổn định.

Mức độ phức tạp của các quy trình

Các doanh nghiệp chưa có quy trình hoặc những quy trình phức tạp dẫn đến việc thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện phải kéo dài. Quy trình phức tạp có thể dẫn đến việc điều chỉnh trên diện rộng. Điều chỉnh quy trình nhằm phù hợp với phần mềm hoặc điều chỉnh phần mềm để phù hợp với quy trình hiện tại đều là những công việc khó khăn, tốn rất nhiều thời gian trong quá trình triển khai hệ thống. 

Làm thế nào để tính toán đúng và kiểm soát tốt thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện

Làm thế nào để tối ưu thời gian triển khai hệ thống quản trị là băn khoăn của hầu hết các doanh nghiệp có nhu cầu triển khai hoặc đã và đang triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. Dưới đây là một số kinh nghiệm được tổng hợp trong quá trình tư vấn và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp

Lựa chọn đơn vị cung cấp nền tảng quản trị doanh nghiệp uy tín

Hãy đảm bảo rằng đơn vị tư vấn và triển khai bạn chọn sở hữu kinh nghiệm phong phú trong ngành của bạn. Để lựa chọn đúng đơn vị triển khai, bạn nên tham khảo các đơn vị cùng ngành, họ đã hợp tác với đơn vị nào để triển khai thành công nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. 

Làm thế nào để tính toán đúng và kiểm soát tốt thời gian triển khai hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp.
Làm thế nào để tính toán đúng và kiểm soát tốt thời gian triển khai hệ thống quản trị 

Chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn và triển khai

Bên cạnh sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn, triển khai thì doanh nghiệp cần chủ động tham gia vào quá trình triển khai hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp và dự đoán khó khăn và tình huống phát sinh, đảm bảo tính khả thi của kế hoạch. Việc giao phó mọi việc cho đơn vị tư vấn triển khai sẽ khiến doanh nghiệp bị rơi vào tình thế bị động.

Làm rõ quy trình của doanh nghiệp

Quy trình và dữ liệu của doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng để giảm thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. Nhiều doanh nghiệp không nhận biết được tầm quan trọng của các yếu tố này dẫn đến việc triển khai thất bại. Số khác thì mất rất nhiều thời gian để triển khai và tạo nên sự mệt mỏi cho các thành viên tham gia triển khai dẫn đến hiệu quả thu được từ quá trình triển khai không được như kỳ vọng. Vì vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn quy trình và chuẩn hóa dữ liệu trước khi quyết định triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. 

► Xem thêm:  5 Dấu hiệu nhận biết nhu cầu ứng dụng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP

Xây dựng đội ngũ quản lý dự án bài bản

Đội quản lý thực hiện nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện là nòng cốt triển khai và là nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo thành công của dự án. Đội quản lý cần được phân nhiệm rõ ràng, có các thành viên đại diện của từng phòng ban, hiểu rõ quy trình, có quyền đưa ra quyết định trong những trường hợp cần thiết.

Xây dựng chương trình đào tạo hợp lý

Đào tạo là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thành công của dự án cũng như thời gian triển khai nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện. Chương trình đào tạo hướng người dùng sẽ đem lại hiệu quả triển khai cao hơn và rút ngắn tối đa thời gian triển khai.

► Xem thêm: Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ trước những đổi mới công nghệ của thời đại 4.0

Tạm kết

Công ty ASOFT đã cho ra mắt hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP. Đây có thể xem là một công cụ tuyệt vời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số thành công. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức; phần mềm được phát triển với nhiều tính năng ưu việt, giao diện bắt mắt. Hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 

 

Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hệ thống quản trị toàn diện doanh nghiệp ASOFT-ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm đến các vấn đề về phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý nhân sự và tiền lương… Mời quý vị xem chi tiết tại đây:

→ Phần mềm Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ASOFT-SME 2022

→ Một số hệ thống phần mềm khác của ASOFT.

Nếu quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn thêm và demo miễn phí: Đăng ký ngay. Hoặc liên hệ hotline: 1900 6123.

Ban Biên Tập ASOFT